Phối hợp màu sắc trong trang trí nhà ở

Trong thẩm mỹ nhà ở, màu sắc là một yếu tố quan trọng, dùng màu có thích hợp không, phối màu có hài hòa hay không sẽ mang lại hiệu quả rất khác nhau.

Nói chung có 3 phương pháp phối màu cơ bản:

1. Phương pháp phối màu đơn sắc: Dùng một màu cơ bản làm chủ đạo từ đó dựa vào độ đậm nhạt và trực cảm mà phối hợp thành nhiều sắc độ khác nhau. Thực tế người ta thường điểm xuyết thêm vào một ít màu đối lập để mảng màu khỏi đơn điệu. Nếu phối màu đắc địa thì phương pháp này mang lại hiệu quả nghệ thuật như ý.

Ví dụ: lấy màu trắng làm màu cơ bản, tường sơn màu trắng hoặc giấy dán tường màu trắng, vải trải giường màu trắng có hoa, mặt bàn đá trắng, thảm sàn nhà sợi thô màu trắng … Tận dụng sự đối lập của trực cảm và sắc độ đậm nhạt để biểu cảm mạnh mẽ sự quyến rũ của sắc điệu trắng.

Nếu trên bàn có thêm một lọ hoa hồng đỏ càng tạo khung cảnh phòng ở thêm lãng mạn hài hòa.

2. Phương án phối màu tương hợp: Đây là cách tổ hợp các màu gần nhau, dùng lượng màu nhiều ít để tạo ra mảng hài hòa tỷ lệ các màu. Đây là phương pháp dễ làm và thường dùng nhất. Đầu tiên chọn màu mà mình yêu thích nhất rồi chọn tiếp các màu gần với màu mình thích.

Ví dụ: Màu yêu thích là màu vàng thì các màu chọn tiếp theo là màu sữa, màu vàng rơm, màu xanh lơ… Tất cả các đồ đạc nhất là các đồ có diện tích lớn chỉ chọn trong các màu đó, sắc điệu căn phòng trở nên hài hòa, hoàn chỉnh mang đến cho ta cảm giác không khí gia đình đầm ấm.

3. Phương pháp phối màu tỷ đối: Đây là phương pháp dùng các màu đối nhau như: Đỏ và xanh, màu da cam và màu lam, màu vàng và màu tím.

Cách phối màu tỷ đối khiến người ta hưng phấn, nhưng hơi khó xử lý màu thành công nên các gia đình ít dùng. Khi dùng cách phối màu này, người ta lấy một màu chính, một màu phụ. Màu chủ diện tích lớn, màu phụ diện tích nhỏ. Hoặc dùng các màu trắng, đen, ghi tổ hợp lại thành một thể thống nhất.

Tổ hợp màu sắc trong nhà ở rất quan trọng, màu sắc các phòng hài hòa, mỹ quan có thể điều hòa tinh thần của con người. Khi chọn màu nên xuất phát từ hiệu quả tổng thể của màu sắc. Nếu chọn màu sắc không thích hợp có thể làm hỏng hiệu quả chỉnh thể của việc bố trí nội thất các căn phòng. Khi chọn màu sắc các đồ gia dụng, rèm cửa, vải trải giường, sôfa, thảm, màu tường theo phương án phối màu đơn sắc, phối màu tương hợp hay phối màu tỷ đối đều phải lựa chọn xuất phát từ các yếu tố như: tính cách, sự yêu thích, tuổi tác, nghề nghiệp của mỗi người.

Nói chung, tốt nhất trong một phòng không nên chọn nhiều sắc độ màu, giữa màu với màu, giữa màu với người nên tương hợp hài hòa, tránh các màu xung khắc nhau, nếu không sẽ có cảm giác hỗn loạn và phiền toái.

Mỗi người sống trong khung cảnh tự nhiên hay môi trường sinh hoạt, màu sắc có thể mang đến cho con người những cảm giác khác nhau. Con người có thể lợi dụng đặc điểm này của màu sắc để tổ hợp màu sắc trong nhà ở để sáng tạo nội thất phong phú.

Màu sắc mang đến cho mỗi người những cảm giác khác nhau, từ đó sinh ra những liên tưởng không giống nhau. Các màu như: cam, lam, tím tạo cảm giác mát mẻ gọi là màu lạnh; các màu như đỏ, da cam, vàng làm cho con người thấy ấm áp gọi là màu nóng.

Đặc tính nóng lạnh của màu sắc còn tạo nên hiệu quả thị giác gần xa. Nói chung màu lạnh cho cảm giác xa, màu nóng cho cảm giác gần. Màu sắc còn tạo được cảm giác nặng nhẹ: màu đậm có cảm giác nặng, màu nhạt có cảm giác nhẹ.

Thường khi chọn màu sắc trong nội thất nhà ở, người ta chọn màu trung tính nhạt cho cảm giác yên tĩnh và đẹp mắt làm hòa sắc cơ bản, như thế tạo cảm giác không gian căn phòng sáng và rộng, dễ sắp xếp đồ đạc, với sự hài hòa về màu sắc sẽ đạt được hiệu quả mỹ thuật phong phú hơn.

Căn phòng người cao tuổi, người ốm nên chọn gam màu nóng, khi đó tạo cảm giác cho họ thấy vui vẻ, tinh thần hoạt bát có lợi cho sức khỏe. Phòng của thanh thiếu niên nên chọn màu lạnh, sống động mà sáng sủa, tươi trẻ mà thanh cao, mỹ quan mà hợp lý. Phòng tân hôn của đôi trẻ màu nên tươi sáng, trang trọng để tăng thêm không khí hân hoan và khánh tiết.

Khi nghiên cứu màu sắc căn phòng thì lấy màu sắc của đồ dùng làm chủ đạo, màu tường, thảm, cửa hài hòa với màu đồ dùng, từ đó tạo nên gam màu cơ bản của nội thất và ta có một phòng màu sắc mỹ quan và hài hòa.

Màu sắc căn phòng còn nên căn cứ vào những tình huống cụ thể. Mùa hè nên dùng gam màu lạnh, mùa đông nên dùng gam màu nóng. Phòng rộng nên dùng gam màu nóng để khắc phục cảm giác lạnh lẽo do các khoảng trống tạo ra. Phòng nhỏ nên dùng gam màu lạnh để tạo thêm cảm giác rộng thoáng của căn phòng.

Tóm lại, dùng phương án phối màu tức là căn cứ vào quan hệ thống nhất và đối lập của màu sắc mà tìm ra hiệu quả màu sắc đẹp nhất.

Theo “Trang trí nội thất nhà ở”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Báo giá Thi Công Liên hệ tư vấn
1900.633.623